Bản jailbreak iOS 7 chứa mã độc?

Bản jailbreak chính thức dành cho iOS vừa được trình làng vào đêm 22/12 có thể chứa mã độc được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

jailbraeak iOS

iOS 7 đã chính thức bị bẻ khóa hoàn toàn bằng một công cụ mới nhất của nhóm evasi0n. Tuy nhiên, theo một số người dùng phản ánh trên trang Reddit, bản jailbreak này đã bị nhúng một kho ứng dụng độc hại của Trung Quốc để lấy dữ liệu cá nhân người dùng.

Theo ông chủ của kho ứng dụng Cydia, nơi cung cấp các ứng dụng miễn phí cho người dùng iOS đã bẻ khóa thì bản jailbreak của evasi0n chưa phải là chính thức và chưa được kiểm nghiệm.

Trong khi đó, một số người dùng trên trang Reddit phàn nàn công cụ bẻ khóa của evasi0n đính kèm với một kho ứng dụng bẻ khóa của Trung Quốc có tên là Taig cùng với một bản không chính thức của Cydia.

Rất nhiều thành viên trong cộng đồng bẻ khóa đã tỏ ra bực tức vì hành động của evasi0n. Do đó, một thành viên của nhóm evasi0n đã lên tiếng giải thích rằng, họ không hề hây biết Taig bán các ứng dụng bẻ khóa. Sau đó, nhóm này đã liên tục đưa ra những lời giải thích cho việc gắn Taig vào bộ công cụ của mình, thậm chí là viết một bức thư dài gửi tới cộng đồng người dùng của mình.

“Trong hợp đồng của chúng tôi với Taig, chúng tôi đã quy ước về việc không được bán ứng dụng bẻ khóa trong gian hàng của họ. Đây là một điều kiện cực kỳ quan trọng khi làm việc với nhau. Khi ký hợp đồng, chúng tôi đã rất hi vọng việc hợp tác với Taig sẽ giúp cải thiện tình trạng vi phạm bản quyền tại Trung Quốc… Chúng tôi rất buồn, mặc dù đã được đánh giá rất kỹ lưỡng nhưng cuối cùng vẫn có phần mềm lậu trong gian hàng này. Điều này là không thể chấp nhận được, và chúng tôi sẽ làm việc lại với Taig để có giải pháp tốt nhất”, một thành viên của nhóm evasi0n nói.

Ngọc Phạm (Tổng hợp)