Hướng dẫn tạo file Ghost bằng hình ảnh

Ghost là gì ? 

Ghost là một phần mềm dùng để sao lưu (backup) và phục hồi (restore) dữ liệu. Ghost có thể sao lưu cả một ổ cứng thành một file ảnh (loại này ít dùng vì dung lượng ổ cứng thường rất lớn) hoặc một phân vùng thành file ảnh đế khi máy có bị trục trặc thì ta có thể phục hồi máy nhanh chóng. Ngoài ra, tính năng Disk to Disk của Ghost còn cho phép bạn sao chép ổ đĩa cứng mà không cần tạo thành các file ảnh. Nói một cách dễ hiểu hơn thì Ghost là một phần mềm dùng để tạo (chụp) một ảnh của một ổ đĩa C hoặc D… và cũng có thể là cả ổ cứng.

Công dụng của Ghost

Dùng để sao lưu và phục hồi hệ điều hành hoặc dữ liệu (nhưng chủ yếu là HĐH).
Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo và phục hồi hệ điều hành bằng chương trình ghost.

Hướng dẫn cách tạo file Ghost bằng hình ảnh

Sao lưu hệ điều hành thông thường được thực hiện khi vừa mua máy mới, khi mới cài xong hệ điều hành, hay là trong quá trình sử dụng tùy theo nhu cầu của bạn.

Các bạn phải đảm bảo lúc này máy hoạt động ổn định nhất, trên máy không có virus. Để chắc ăn hơn, các bạn có thể quét virus trước khi tiến hành ghost máy.

Để tiến hành tạo file ghost (hoặc phục hồi HĐH) thì chúng ta cần có chương trình ghost.exe, các bạn có thể tìm thấy trong các đĩa Hiren’ boot. Trước khi sử dụng cần thiết đặt boot cho ổ CD hoặc USB trong Bios. Ở đây chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn mở chương trình ghost bằng đĩa boot và sử dụng nó để tạo file ghost.gho phòng khi máy bị trục trặc thì có thể phục hồi lại Hệ điều hành một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đầu tiên đưa đĩa boot vào, chờ qua màn kiểm tra thiết bị chúng ta sẽ đến với menu lựa chọn để vào đĩa boot. Các bạn chỉ việc làm theo hình:

Chọn 2.Disk Clone Tools…

Boot2

Chọn tiếp 2. Norton Ghost

Boot3

Chọn tiếp 7. Ghost (Normal)

Boot4

Màn hình sẽ hiện ra như sau:

Boot5

Nhấp vào OK.Khi đó màn hình xẽ hiện tiếp như sau:

Boot6

Để Tạo file Image chỉ 1 Partition chứa Windows (thông thường là vậy) thì làm như sau :

1 2