Nhìn lại những điểm nóng của làng điện thoại 2013

Trong thời gian qua, có thể nói smartphone chính là một xu hướng công nghệ của thế giới. Tốc độ phủ sóng cũng như phát triển của các tính năng trên điện thoại thông minh là thực sự đáng nể. Chính nó cũng đang đe dọa nghiêm trọng tới sự tồn tại của máy ảnh, máy nghe nhạc hay các dòng điện thoại phổ thông trước đó.

Tuy nhiên, bản thân lĩnh vực chế tạo smartphone trong năm 2013 cũng đã chứng kiến rất nhiều xu hướng lên ngôi. Dưới đây là tổng hợp 12 điểm nóng trên bản đồ công nghệ smartphone 2013.

smartphone1

1. Pin

Trước đây, khi lựa chọn một chiếc điện thoại mới, người dùng thường quan tâm đến 4 yếu tố chính bên cạnh giá cả đó là thương hiệu, thiết kế, kích thước và nền tảng sức mạnh. Tuy nhiên, khi mà smartphone lên ngôi và nhanh chóng thống lĩnh thị trường di động, yếu tố thời lượng pin đã trở thành thước đo quan trọng mà người dùng phải cân nhắc trước mỗi quyết định mua hàng.

smartphone2

HTC là một trong những người khổng lồ Android vào năm 2011, nhưng trong vòng 2 năm qua mà đỉnh điểm là năm 2013, hãng điện thoại Đài Loan không còn là chính mình khi đa phần các sản phẩm phát hành của hãng bị chê có giá cao và thời lượng pin èo uột. Nhận thấy xu thế này, các nhà sản xuất đã tích cực đầu tư vào phần mềm và chủ yếu là phần cứng để có thể gia tăng thời lượng pin cho thiết bị của mình. Hiện nay, nếu bạn muốn sở hữu một quái vật về pin, đừng ngại đặt niềm tin cho LG G2, Samsung Galaxy Note 2 hay Motorola RAZR MAXX.

2. Feature phone lụi tàn, smartphone lên ngôi

Hiện nay, các máy điện thoại phổ thông vẫn có sức tiêu thụ lớn và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, xu hướng này đang dần chuyển dịch và cán cân thị phần đang nghiêng về phía smartphone. Dự đoán chỉ trong vài năm tới, có thể smartphone sẽ là sản phẩm di động chủ đạo thay thế cho các feature phone “già cỗi”.

smartphone3

3. Giá smartphone và tablet ngày càng đi xuống

Một vài năm trước, sở hữu điện thoại iPhone hay các dòng điện thoại Android cao cấp là mơ ước của nhiều người, thậm chí ngay cả những chiếc smartphone Android tầm trung cũng có giá thành không hề rẻ. Song sự phát triển với tốc độ chóng mặt của công nghệ phần cứng cùng với sự gia tăng cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, cả smartphone và tablet đều có xu hướng trở lại giá trị thực. Khi tìm đến các mẫu tablet Kindle Fire của Amazon hay điện thoại Nexus, bạn có thể yên tâm mua chúng với mức giá rẻ nhưng chất lượng sẽ luôn được đảm bảo.

smartphone4

Mức độ phát triển rộng khắp của nền tảng Android cũng như sự trỗi dậy mạnh mẽ đến từ Windows Phone đã giúp sản sinh ra các binh đoàn smartphone và tablet giá rẻ cực kỳ hấp dẫn. Chắc chắn xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn trong tương lai và chúng ta, những người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi trước nhất.

4. Màn hình Full HD và hơn thế nữa

Màn hình Full HD giờ đây không còn là một tính năng gì đó mới mẻ, mặt khác nó đã trở thành một chuẩn mực chung đối với các thiết bị di động cao cấp và đang lan rộng sang cả các dòng máy tầm trung. Thật khó tưởng tượng, đung 1 năm sau khi HTC DROID DNA, điện thoại có màn hình 1080p đầu tiên chính thức ra mắt, chúng ta lại chuẩn bị đón chờ các tân binh mới trang bị màn hình độ phân giải 1440 x 2560 pixel với mật độ điểm ảnh cao không tưởng.

smartphone5

Có lẽ, với cái đà này, thì không lâu nữa màn hình Ultra HD cũng sẽ xuất hiện trên smartphone mà thôi.

1 2 3