Những nỗi thất vọng lớn nhất làng công nghệ 2013

Đã có kẻ thắng tất phải có người thua. Bên cạnh những bom tấn thành công rực rỡ thì năm qua, làng công nghệ cũng chứng kiến không ít vụ xảy chân hay bom xịt. Và những nỗi thất vọng ấy hoàn toàn có thể đến từ những thương hiệu lớn mà bạn yêu mến như Google hay Apple.

Tất nhiên, sự đánh giá nào cũng có thể gây tranh cãi. Một số sản phẩm sẽ vừa xuất hiện ở danh sách Những sản phẩm được khen nhất nhưng lại đồng thời góp mặt ở hạng mục bom xịt. Hoặc cũng có trường hợp, sự thất bại của một sản phẩm hoàn toàn nằm trong dự định của chính nhà sản xuất, nhằm thực hiện một kế hoạch khác lớn hơn.

1. iPhone 5C

congnghe-1

Doanh số tiêu thụ của iPhone 5C chỉ bằng một phần nhỏ so với phiên bản đắt tiền hơn là iPhone 5S. Có khá nhiều bài báo đưa tin Apple đã quyết định cắt giảm sản lượng 5C để dồn sức sản xuất iPhone 5S trong mùa mua sắm cuối năm, và rằng sức cầu dành cho 5C thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng trước đó. Nhiều nhà phân tích thậm chí còn thắc mắc không hiểu vì sao Apple lại bán ra một sản phẩm như 5C.

Tuy nhiên câu chuyện có thể không đơn giản như vậy. Mới đây, một chuyên gia nêu ra giả thiết rằng có lẽ, Apple đã cố tình để cho iPhone 5C ế. Mục đích cao nhất của hãng này là để có thể tiếp tục bán iPhone 5S với mức giá cao ngất ngưởng mà người dùng không phàn nàn câu nào, đồng thời, iPhone 5C vẫn có thể lôi kéo một bộ phận người dùng từ các nền tảng khác sang với iOS. Có lẽ bức tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn trong năm 2014.

2. Các chiến dịch quảng cáo của Apple

congnghe-2

Khi Steve Jobs còn sống, các chiến dịch quảng cáo sản phẩm luôn là một đặc sản của Apple vì sự thú vị, hài hước và độc đáo. Nhưng có vẻ như độ “chất” đấy đã không còn nữa. Năm nay, các hình ảnh quảng cáo của Apple trở nên nghiêm túc và khô cứng quá mức. Ngoài nhân viên Apple, có lẽ chẳng ai cảm thấy hào hứng hay thú vị cả.

3. Facebook Home

congnghe-3

Facebook Home được cho là nỗ lực lớn của Facebook trong việc thách thức Android, nhưng Google chẳng cần phải làm gì để tiêu diệt đối thủ thì Home đã tự chết trước. Không một ai sử dụng và dòng smartphone đầu tiên trang bị giao diện Home là HTC First cũng nhanh chóng bị khai tử chỉ sau chưa đầy một tháng.

4. Yahoo Mail mới

congnghe-4

Người dùng thực sự không thích giao diện được thiết kế lại của Yahoo, vốn bị cho là học theo Gmail nhưng lại không tới nơi tới chốn. Yahoo đã gạt bỏ nhiều tính năng mà người dùng ưa chuộng, tệ hơn nữa, dịch vụ Mail kể từ sau khi cải tiến rất hay trục trặc, khó truy cập.

1 2